Tư vấn 24/7: 0985721994

https://www.facebook.com/ManhYenFarm

CHÀO MÀO BẠCH TẠNG – Cách nuôi, giá bán và địa chỉ mua uy tín

Chào mào bạch tạng hay chào mào có bộ lông trắng tinh đang rất thịnh hành trong những năm gần đây, đặc biệt nở rộ từ năm 2021 khi nhiều anh em nuôi sinh sản ra được dòng chào mào bạch này. Với những anh em đã nuôi và tìm hiểu từ lâu thì đã hiểu khá rõ về dòng này, tuy nhiên những anh em mới chơi và mới tìm hiểu thì còn nhiều bỡ ngỡ. Vì thế chimcanhmanhyen.com xin cung cấp các thông tin liên quan đến dòng chim chào mào bạch này để cho tất cả anh em hiểu rõ trước khi có ý định nuôi.

UPDATE: Từ tháng 3/2024 nhà mình đã bắt đầu có chim bạch non – giá chim trống 6-8 triệu chim bao tố chất, mái 4-8 triệu 1 bé ( chim biết mổ ). Với anh em khu vực miền Bắc muốn nuôi chim nằm ổ thì đồng giá 4 triệu 1 bé không bao trống mái. Anh em có nhu cầu gọi 0985.72.1994 hoặc nhắn qua Zalo của mình nhé. Mình còn một số loại khác như bông mơ, xám, indo.. anh em cần loại nào cứ liên hệ với mình.

Chào mào bạch tạng

Nguồn gốc của chim chào mào bạch tạng

Chào mào bạch tạng cũng giống một số loài khác khi toàn bộ màu lông trở thành màu trắng, đây là tình trạng đột biến gen hiếm gặp trong tự nhiên. Hầu hết chào mào bạch tạng trong tự nhiên đều có bộ lông trắng tinh, mắt đỏ, chân và mỏ màu hồng.

Ngoài chim đột biến tự nhiên thì hiện nay chào mào bạch đã được lai tạo sinh sản thành công, với những chú chim bố mẹ bạch đa số sẽ sinh ra những chú chim non bạch giống với bố mẹ vì thế chào mào bạch hiện nay không hiếm và giá trị cũng thấp đi. Tuy nhiên đa số chào mào sinh sản đều có mắt đen, một số chú chim non có bộ lông có chấm lem không được trắng tinh hay được gọi là bạch lem, tất nhiên bạch trắng tinh mắt đỏ cũng có nhưng số lượng không nhiều.

Đặc điểm nổi bật của mào bạch

– Xét về kích thước thì nó không quá khác với những chú chim chào mào thường với chiều dài từ 17 – 23cm và trọng lượng khoảng 60 – 80 gram nhưng về mặt tổng quan thì bộ nhỏ hơn 1 chút, đặc biệt là năm đầu tiên nuôi từ chim non lên nó sẽ nhỏ hơn hẳn với chú chim thường nếu cùng tháng tuổi, sang năm thứ 2 trở đi sẽ to hơn nhưng về tổng quan vẫn nhỏ hơn 1 chút. Đó là đại đa số còn thiểu số vẫn có những chú chim bộ to, thậm chí to hơn chim chào mào thường.

– Xét về màu sắc thì rõ ràng nó khác xa với những chú chim thường, điểm nổi bật nhất là bộ lông trắng tinh vì thế không còn nhìn thấy bộ yếm như những chú chim thường. Ngoài má đỏ, đít đỏ và mào giống với chim thường thì chào mào bạch đa số chân hồng, mỏ hồng ( số ít chân mỏ chì ) và có mí lửa 2 bên vành mắt.

– Xét về giọng hót thì hầu như không khác gì chim thường, tùy tố chất mà hót hay, đấu bền hay không.

– Xét về sức khỏe chúng có sức khỏe tốt nếu so với chim thường thì yếu hơn 1 chút mà thôi.

chào mào bạch

Cách nuôi chào mào bạch tạng sinh sản?

Cũng giống với những loại vật nuôi khác, nuôi chào mào sinh sản không khó, tuy nhiên để ra được những chú chim chào mào non không hề đơn giản, là cả một quá trình dài nếu bạn lần đầu bước chân vào lĩnh vực nuôi chim sinh sản. Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình trong 4 năm nuôi chào mào bạch sinh sản muốn chia sẻ đến các bạn.

Chọn con giống

Khâu chọn con giống là bước tiền đề và cũng cực kỳ quan trọng trong việc nuôi sinh sản, một số anh em mới bước vào bộ môn này thường hay chọn những chú chim bị tật lỗi, chim xấu để ghép sinh sản với hy vọng nó đẻ là được vì giá thành thấp hơn so với những con chim đẹp không tật lỗi, ý kiến này theo mình không đúng. Nếu bố mẹ tật lỗi, chim xấu thì khả năng sinh sản thấp, có sinh sản thì con cũng không đẹp dù để chơi hay bán đều khó. Vì chim bố mẹ ảnh hưởng gen và tính cách, bóng bộ đến chim non rất nhiều.

Nếu đã xác định ghép sinh sản thì các bạn nên chọn những con chim giống đẹp, chào mào bạch đa số nuôi non lên chứ rất ít chim bổi vì thế khi chọn giống các bạn nên chọn những chú chim dưới 6 tháng tuổi, không tật lỗi, bố mẹ đẹp và nếu khác gen ( khác chim bố mẹ ) thì tốt nhất. Không nên chọn loại chim đã trưởng thành vì rất có thể bạn mua phải chim loại, chim thải không có khả năng sinh sản hoặc sinh sản kém. Bố có tật ăn trứng, phá trứng hoặc gắp con khi con nở.

Vì con non sinh ra có bóng bộ, tố chất được thừa hưởng khá nhiều từ bố mẹ vì thế khi chọn giống các bạn hãy chú ý đến bố mẹ nó. Đẻ có ngoan hay không, bố có phá phách gì không… bóng bộ và giọng hót của chim bố có dài, có xoắn hay không. Nếu ưng ý hãy chọn những con giống của những cặp bố mẹ đó để bắt đầu bước chân vào bộ môn sinh sản chào mào bạch.

chọn giống chim chào mào bạch

Xây dựng chuồng nuôi – Avi sinh sản

Chào mào nói chung và chào mào bạch nói riêng khá dễ sinh sản so với các loài chim khác, avi không cần quá cầu kỳ và diện tích không cần quá lớn cũng đủ điều kiện để nuôi sinh sản. Tùy vào diện tích của mỗi người mà xây dựng avi với độ rộng nhất định. Hiện tại avi nhà mình đang có diện tích khá khiêm tốn, cụ thể chiều dài 1,2m, chiều rộng 1m và chiều cao 1,8m cho 1 đôi chim sinh sản.

Avi bạn có thể xây gạch chắc chắn hoặc bắn alu, tôn phẳng đều được. Nên làm 3 mặt kín và 1 mặt lưới đằng trước để dễ dàng cho ăn và tạo được độ thông thoáng cho avi, mùa đông lạnh ở Miền Bắc chỉ cần che bạt mặt trước là có thể giữ ấm cho avi một cách dễ dàng. Mai lên lợp tôn chắc chắn để an toàn và tạo được sự yên tĩnh, nên lợp một tấm nhựa trắng để lấy sáng và nắng giúp chim tắm nắng, trao đổi chất dễ dàng.

Lưới nên dùng loại inox 0,5cm hoặc vuông 1cm để tránh rắn, chuột có thể chui vào avi gây hại và làm hoảng chim. Avi nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát tránh bị động nhất là buổi tối chim ngủ nếu động rất dễ bị hoảng dẫn đến tình trạng chim không sinh sản hoặc phá trứng, phá con.

Chế độ dinh dưỡng cho chim sinh sản

– Cám: bạn nên chọn những loại cám giàu chất dinh dưỡng, nên dùng những loại cám chuyên dụng cho chim sinh sản, mình hiện đang cung cấp loại cám dành riêng cho chim đột biến, anh em quan tâm tham khảo TẠI ĐÂY NHÉ

– Hoa quả: Nên đa dạng các loại hoa quả vì chào mào là loài chim thiên về hoa quả. Chuối tây ( ở mình gọi là chuối gòn ) là không thể thiếu, bạn nên bổ sung thêm đu đủ, thanh long, cam… xoay tua cho chim ăn.

– Mồi tươi: Nếu nuôi chào mào bạch sinh sản bạn không thể thiếu mồi tươi, nên cung cấp đầy đủ – lúc nào cũng có để chim ăn thoải mái yên tâm sinh sản. Một số loại mồi bạn nên cho ăn đó là sâu quy, sâu rồng loại nhỏ, dế, cào cào, trứng kiến…

Mùa sinh sản của chim chào mào bạch

– Miền bắc: Vì thời tiết miền bắc có mùa đông lạnh nên chim hầu như không sinh sản, vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng không đáng kể. Chim sinh sản từ khoảng tháng 2-3 dương lịch và nở rộ vào những tháng 4-5-6-7 dương lịch. Từ tháng 8 trở đi những chú chim bắt đầu thay lông nên ngừng sinh sản.

– Miền Nam: Khí hậu Miền Nam hầu như nóng quanh năm nên chim chỉ nghỉ không sinh sản lúc thay lông – khoảng 3 tháng rồi lại tiếp tục sinh sản. Mình không ở trong Nam chỉ nghe anh em bạn bè chia sẻ nên mình chia sẻ lại cho cho anh em như vậy.

chế độ ăn của chào mào bạch sinh sản

Tý thì quên nhiều anh em quan tâm 1 vụ chào mào sinh sản được bao nhiêu lứa, cái này cũng tùy vào từng cặp chim. Đối với nhà mình có cặp chỉ sinh sản được 3 lứa là nghỉ, cặp nhiều nhất được 10 lứa. Mỗi lứa trung bình đẻ 2-3 quả các bạn nhé.

Giá chim chào mào bạch tạng hiện nay?

Hiện nay ( mình tính trong giai đoạn năm 2024 ) giá chim chào mào bạch tạng đã khá hợp lý cho người nuôi và người chơi. Nhưng nếu nói về giá của một chú chim trắng thì khá khó vì mỗi con chim đều có vẻ đẹp, tiếng hót riêng. Và còn được định giá bởi chủ sở hữu chứ không phải bên thứ 3. Nên mình xin phép chỉ nói giá chim hiện tại của nhà mình bán ra trong khoảng thời gian này.

Năm 2024 một cặp bạch ( 1 trống 1 mái ) nhà mình sinh sản ra được bán với giá dao động từ 10 – 15 triệu tùy độ đẹp của cặp chim. Giá này đã bao gồm việc bảo hành 1 trống 1 mái cho anh em. Với những chú chim trống bóng bộ đẹp, giọng tốt được chọn lọc mình bán 8-20 triệu 1 chú.

Chim nhà Mạnh Yến không phải quy chuẩn về giá chung nhưng các bạn cũng có thể tham khảo nếu muốn mua của những anh em khác. Giá chim dao động liên tục và không ổn định nên mình chỉ chia sẻ cho các bạn trong giai đoạn này.

chào mào bạch non

Địa chỉ mua chim chào mào bạch tạng

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trại lớn, cũng có một số anh em nuôi sinh sản trên phạm vi cả nước. Đối với mình thì nhất cự li nhì tốc độ, bạn nên chọn mua chim ở những nơi gần bạn nhất để có thể tiện tham khảo mô hình cũng như được tư vấn tốt nhất khi nuôi.

Hiện tại trên facebook có rất nhiều nhóm chim chào mào bạch tạng sinh sản mà anh em hoạt động rất tích cực, việc mua bán thường xuyên. Việc của bạn chỉ cần tham gia nhóm, tham khảo những chú chim đẹp và đàm phán mua chim, vẫn là ưu tiên địa chỉ gần nhà bạn là tốt nhất, chim thật tiền thật. Nếu bạn không tìm được con chim ưng ý trên face có thể lên youbube, nhiều trại chim lớn cũng hoạt động trên nền tảng này, bạn hãy tìm địa chỉ và đàm phán.

Nếu bạn mua online hãy tìm hiểu thật kỹ độ uy tín của người bán trước khi mua, tránh bị tình trạng tiền mất tật mang. Hiện nay việc mua bán online xảy ra tình trạng lừa đảo rất nhiều, hãy cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Cuối cùng, nếu chưa được chim và địa chỉ đáng tin cậy, hãy liên hệ với mình – hiện tại nhà Mạnh Yến đang có 35 avi chim chào mào sinh sản trong có 15 cặp chim bạch bố mẹ đã sinh sản trong năm 2021, 2022, 2023, 2024 có thể đáp ứng được nhu cầu của các bạn.

chim cảnh mạnh yến avi

Hy vọng với bài viết trên mình đã cung cấp đủ thông tin cần biết về chim chào mào bạch tạng cho các bạn, nếu có thắc mắc các vấn đề liên quan đến chim sinh sản, chim hót đấu đừng ngại liên hệ với mình để cùng trao đổi kinh nghiệm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: https://chimcanhmanhyen.com/
Hotline / Zalo: 0985.72.1994
Facebook: https://www.facebook.com/manhyenfarm ( Mạnh Yến )
Địa chỉ: Đội 2 Ngọc Lũ – Bình Lục – Hà Nam.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X