Tư vấn 24/7: 0985721994

https://www.facebook.com/ManhYenFarm

PHÂN BIỆT CHÀO MÀO TRỐNG MÁI – Đơn giản chính xác nhất

Phân biệt chào mào trống mái là một câu hỏi được nhiều anh em mới vào nghề chơi chim luôn băn khoăn, để xác định được giới tính của chim chào mào cũng không phải quá khó nhưng cũng không phải vấn đề dễ, vì chim chào mào không có đặc điểm nổi bật giữa chim trống và chim mái như một số loại chim khác. Nếu nhìn từ bên ngoài ở khoảng cách xa thì đúng là rất khó phân biệt tuy nhiên tạo hóa luôn phân biệt rạch ròi giữa giới tính.

Nếu bạn đang không biết cách phân biệt chim chào mào trống mái thế nào thì hãy cùng Chim Cảnh Mạnh Yến tìm hiểu trong bài viết này.

Có thể bạn quan tâm: Cám dành cho chim chào mào

phân biệt chim chào mào trống mái

Cách phân biệt chim chào mào trống mái chuẩn nhất

Để phân biệt được giới tính chim, các bạn nên dựa vào đặc điểm hình thái, giọng hót và làm xét nghiệm giới tính cho chim, dưới đây mình sẽ giới thiệu cả 3 cách để các bạn có thể tham khảo.

Phân biệt qua giọng hót

Đây là cách phân biệt chào mào trống mái chuẩn xác và dễ nhận biết nhất tuy nhiên nhược điểm là bạn phải nghe được giọng của nó. Với chim trống thường có âm dài ( một số con âm ngắn nhưng ít ) nếu có xổ bọng từ 5 ~ 7 âm thì là chào mào trống. Giọng con chào mào trống thường to, vang, gắt và đổi nhiều giọng khác nhau như quýt quýt wùwiu quýt wìu hoặc quýt wu wiu wiu quýt wi wìu. Khi đến âm cuối thì chúng gắt và cao lên.

Còn chim chào mào mái thì chỉ xổ bọng từ 1 đến 3 âm có con lên 4 âm ( có con xổ tới 5 âm nhưng rất ít ). Thường thì giọng chúng không cao gắt như chim trống, các âm thường thấy quýt wu wiuuuu, huýt huýt hiu, huýt hù hiu…, âm cuối của chúng nhỏ và kéo dài ra.

Phân biệt qua ngoại hình

Đối với chim trống:

– Đầu: Chào mào trống đầu thường to hơn chim mái.

– Mắt: Đây là đặc điểm dễ phân biệt nhất khi chim trống mắt thường méo ở gần mì, mắt dữ và tinh anh hơn chim mái.

– Mỏ: Mỏ chim trống thường ngắn, cong.

– Lông gáy: con trống thường có vài sợi lông tơ phất phơ sau gáy, chim mái thì hầu như không có.

– Má đỏ: Tách của chim trống thường sẽ lớn hơn.

– Tổng quan: Xét về ngoại hình chim trống thường to hơn, nhìn dữ dằn và nhanh nhẹn hơn chim mái.

chim chào mào trống

Đối với chim mái:

– Đầu: Chào mào mái đầu thường nhỏ và tròn hơn so với chim trống.

– Mắt: Đây là đặc điểm dễ phân biệt nhất khi chim mái có mắt tròn xoe k bị méo như chim trống, và khi quan sát kỹ mắt chào mào mái nhìn sẽ dại hơn so với chim trống.

– Mỏ: Mỏ chim mái thường dài hơn và không có độ cong như chim trống.

– Lông gáy: con trống thường có vài sợi lông tơ phất phơ sau gáy, chim mái thì hầu như không có.

– Má đỏ: Tách của chim mái thường nhỏ hơn chim trống nhưng mỗi con có 1 bộ tách khác nhau nên đặc điểm này khá khó phân biệt.

– Tổng quan: Xét về bộ thì chim mái nhỏ hơn 1 chút với chim trống, ngoại hình cũng không đẹp và dữ như chim trống được. Nếu có 1 cặp trống mái thì khá dễ nhận biết được chim trống và mái nhưng nếu chỉ có 1 con thì các bạn nên nhìn trước tiên là bóng bộ, sau đó là phần đầu với những mô tả mà mình vừa viết ở trên để có thể phân biệt một cách dễ dàng nhất.

Chim chào mào mái

Phân biệt bằng cách xét nghiệm

Hiện nay khoa học phát triển nên việc xét nghiệm giới tính chim là một điều khá đơn giản, bạn chỉ cần nhổ vài sợi lông của chú chim rồi gửi đi xét nghiệm giới tính, trong khoảng 1 tuần làm việc là bạn sẽ nhận được kết quả, hiện nay những chú chào mào bạch hay chào mào xám nhà mình sinh sản ra đều sử dụng phương pháp này để phân biệt giới tính. Kết quả có thể nói chính xác hơn rất nhiều khi nhìn nhận bằng 2 cách trên đặc biệt là chim chào mào non khá khó phân biệt trống mái.

Hiện tại giá xét nghiệm 1 mẫu chim là 200k 1 con ( có thể xét nghiệm nhiều loại chim chứ không riêng gì chim chào mào ). Địa chỉ ở Miền Bắc và Miền Nam hiện đều có.

Phân biệt chim chào mào trống mái non

Đối với chào mào non khi các bạn bắt trong tổ: Nếu trong tổ có 2 trứng nở 2 con thì con nở đầu đa số là chim mái, còn tổ 3 trứng nở 3 con thì con nở thứ 2 là mái còn con đầu và út là trống cao. Đây là kinh nghiệm khi nuôi chim chào mào sinh sản tại nhà của mình chỉ để tham khảo khách quan.

Trên đây là một số cách xác định giới tính chim chào mào trống mái, các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Tất nhiên không thể chính xác tuyệt đối nhưng các bạn có thể tham khảo nếu mới bước chân vào bộ môn này. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với mình để cùng trao đổi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: https://chimcanhmanhyen.com/
Hotline / Zalo: 0985.72.1994
Facebook: https://www.facebook.com/chimcanhmanhyen ( Mạnh Yến )
Địa chỉ: Đội 2 Ngọc Lũ – Bình Lục – Hà Nam.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X