Tư vấn 24/7: 0985721994

https://www.facebook.com/ManhYenFarm

CHÀO MÀO INDONESIA – Thông tin chi tiết, giá bán và ghép sinh sản

Chim chào mào indonesia hay chào mào indo hiện nay được khá nhiều anh em ưa chuộng chọn nuôi vì nó có má đỏ ( tách ) cực khủng tạo điểm nhấn rất bắt mắt, ngoài ra giọng hót và bóng bộ cũng không kém gì chim chào mào thường của Việt Nam nên nhiều anh em muốn đổi gió muốn sở hữu một chú. Hiện nay chào mào indo vừa được bẫy ngoài thiên nhiên vừa được ghép sinh sản để tung ra thị trường. Nếu anh em đang quan tâm đến dòng này hãy cùng chimcanhmanhyen tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

UPDATE: Từ tháng 3/2023 nhà mình đã bắt đầu có chim indo non – giá dao động từ 1,5 đến 3 triệu 1 con non ( chim biết mổ ). Anh em có nhu cầu gọi hoặc nhắn qua Zalo của mình nhé.

chào mào indonesia

Thông tin chi tiết về chào mào indonesia

Nguồn gốc

Đúng với tên gọi của nó, loài chào mào này sinh sống và phát triển chủ yếu ở đất nước indonesia, hiện nay các bạn có thể tìm được ở Thái Lan, Việt Nam khi được các lụp thủ bẫy và vận chuyển sang các quốc gia lân cận. Ngoài ra chào mào indonesia cũng được ghép sinh sản thành công như những chú chim chào mào khác.

Đặc điểm ngoại hình

Giống chào mào này có đặc điểm gần như giống hệt với những chú chim chào mào thường của Việt Nam. 2 đặc điểm khác biệt duy nhất đó là má đỏ ( tách ) của chúng rất lớn, có thể gấp đôi hoặc gấp 3 lần những chú chim chào mào thường, điểm thứ 2 là bộ của chúng khá nhỏ, chỉ bằng 2/3 chim chào mào thường thậm chí nó còn nhỏ hơn so với chào mào bạch tạng. Tất nhiên cũng có những chú chim có bộ lớn hơn nhưng đại đa số thường nhỏ hơn.

chào mào indonesia đẹp

Tính cách và tiếng hót

Chào mào indo có bản năng hoang dã hơn hẳn so với chào mào Việt, vì thế khi nuôi để thuần được một chú chim indo thì cả một quá trình dài. Nếu anh em thích chinh phục có thể kiếm 1 chú chim bổi indo về để trải nghiệm. Về giọng hót thì không khác gì chim chào mà ta nên mình không bàn thêm.

Giá bán chim chào mào indonesia hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều anh em nhập chim từ Thái hoặc Indo về để chia sẻ lại cho anh em trong nước nuôi trải nghiệm và sinh sản.

– Đối với chim trống thì tùy theo vẻ đẹp của từng con mà giá khác nhau, điều này tất cả mọi loại chim đều như vậy nên không có gì lạ. Giá mà mình tham khảo được từ anh em khác dao động từ 2 triệu đến trên 10 triệu đó là chim bổi chưa thuần, còn với chim thuần thì sẽ đắt hơn khá nhiều.

– Đối với chim mái thì từ 1 triệu trở lên là bạn đã có thể mua được.

Giá chim chào mào indo phụ thuộc rất nhiều vào chiếc má đỏ của chúng, ngoài bóng bộ và giọng hót tách đỏ là một phần quan trọng để định giá 1 chú chim indo. Không phải tách con nào cũng như con nào nên các bạn lưu ý trước khi mua, chim mái tách thường nhỏ hơn chim trống.

Cách nuôi chào mào indonesia sinh sản?

Chào mào indonesia là một dòng chim đẹp nhưng bản tính hoang sã hơn so với chào mào thường nên việc ghép sinh sản cho chúng cũng khó hơn. Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình trong 2 năm nuôi chào mào indonesia sinh sản muốn chia sẻ đến các bạn.

Chọn con giống

Khâu chọn con giống là bước tiền đề và cũng cực kỳ quan trọng trong việc nuôi sinh sản, một số anh em mới bước vào bộ môn này thường hay chọn những chú chim bị tật lỗi, chim xấu để ghép sinh sản với hy vọng nó đẻ là được vì giá thành thấp hơn so với những con chim đẹp không tật lỗi, ý kiến này theo mình không đúng. Nếu bố mẹ tật lỗi, chim xấu thì khả năng sinh sản thấp, có sinh sản thì con cũng không đẹp dù để chơi hay bán đều khó. Vì chim bố mẹ ảnh hưởng gen và tính cách, bóng bộ đến chim non rất nhiều.

Nếu đã xác định ghép sinh sản thì các bạn nên chọn những con chim giống đẹp, nếu tìm được chào mào indonesia non lên – nghĩa là mua được từ anh em đã sinh sản ra thì việc ghép sẽ dễ dàng hơn, độ thuần của chim tốt hơn cũng như đã quen với thời tiết khí hậu của Việt Nam. Nếu không tìm được chim non lên thì cố gắng chọn những chú chim càng thuần càng tốt, chim thuần cũng là yếu tố rất tốt để đảm bảo thành công.

Xây dựng chuồng nuôi – Avi sinh sản

Chào mào nói chung và chào mào indo nói riêng khá dễ sinh sản so với các loài chim khác, avi không cần quá cầu kỳ và diện tích không cần quá lớn cũng đủ điều kiện để nuôi sinh sản. Tùy vào diện tích của mỗi người mà xây dựng avi với độ rộng nhất định. Hiện tại avi nhà mình đang có diện tích khá khiêm tốn, cụ thể chiều dài 1,2m, chiều rộng 1m và chiều cao 1,8m cho 1 đôi chim sinh sản.

Avi bạn có thể xây gạch chắc chắn hoặc bắn alu, tôn phẳng đều được. Nên làm 3 mặt kín và 1 mặt lưới đằng trước để dễ dàng cho ăn và tạo được độ thông thoáng cho avi, mùa đông lạnh ở Miền Bắc chỉ cần che bạt mặt trước là có thể giữ ấm cho avi một cách dễ dàng. Mái lên lợp tôn chắc chắn để an toàn và tạo được sự yên tĩnh, nên lợp một tấm nhựa trắng để lấy sáng và nắng giúp chim tắm nắng, trao đổi chất dễ dàng.

Lưới nên dùng loại inox 0,5cm hoặc vuông 1cm để tránh rắn, chuột có thể chui vào avi gây hại và làm hoảng chim. Avi nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát tránh bị động nhất là buổi tối chim ngủ nếu động rất dễ bị hoảng dẫn đến tình trạng chim không sinh sản hoặc phá trứng, phá con.

Chế độ dinh dưỡng cho chim sinh sản

– Cám: bạn nên chọn những loại cám giàu chất dinh dưỡng, nên dùng những loại cám chuyên dụng cho chim sinh sản. Hiện nay mình đang cung cấp cám sinh sản giúp chim đẻ ổn định, các bạn quan tâm THAM KHẢO TẠI ĐÂY

– Hoa quả: Nên đa dạng các loại hoa quả vì chào mào là loài chim thiên về hoa quả. Chuối tây ( ở mình gọi là chuối gòn ) là không thể thiếu, bạn nên bổ sung thêm đu đủ, thanh long, cam… xoay tua cho chim ăn.

– Mồi tươi: Nếu nuôi chào mào sinh sản bạn không thể thiếu mồi tươi, nên cung cấp đầy đủ – lúc nào cũng có để chim ăn thoải mái yên tâm sinh sản. Một số loại mồi bạn nên cho ăn đó là sâu quy, sâu rồng loại nhỏ, dế, cào cào, trứng kiến…

Mùa sinh sản của chim chào mào indo

– Miền bắc: Vì thời tiết miền bắc có mùa đông lạnh nên chim hầu như không sinh sản, vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng không đáng kể. Chim sinh sản từ khoảng tháng 2-3 dương lịch và nở rộ vào những tháng 4-5-6-7 dương lịch. Từ tháng 8 trở đi những chú chim bắt đầu thay lông nên ngừng sinh sản.

– Miền Nam: Khí hậu Miền Nam hầu như nóng quanh năm nên chim chỉ nghỉ không sinh sản lúc thay lông – khoảng 3 tháng rồi lại tiếp tục sinh sản. Mình không ở trong Nam chỉ nghe anh em bạn bè chia sẻ nên mình chia sẻ lại cho cho anh em như vậy.

Tý thì quên nhiều anh em quan tâm 1 vụ chào mào sinh sản được bao nhiêu lứa, cái này cũng tùy vào từng cặp chim. Đối với nhà mình có cặp chỉ sinh sản được 3 lứa là nghỉ, cặp nhiều nhất được 10 lứa. Mỗi lứa trung bình đẻ 2-3 quả các bạn nhé.

Địa chỉ mua chim chào mào indo

Chào mào indo hiện nay chưa được ưa chuộng như những dòng chào mào khác vì thế việc mua chim cũng khó hơn, đơn giản nhất là bạn tìm những nhóm chim trên facebook để tìm mua. Hiện nay nhà mình cũng chỉ có 4 cặp để làm giống nên cũng chưa có chim để bán ra thị trường, nếu năm 2023 bạn có ý định mua chim indo để trải nghiệm hãy liên hệ cho mình nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: https://chimcanhmanhyen.com/
Hotline / Zalo: 0985.72.1994
Facebook: https://www.facebook.com/chimcanhmanhyen ( Mạnh Yến )
Tiktok: https://www.tiktok.com/@chimcanhmanhyen ( Chim Cảnh Mạnh Yến )
Địa chỉ: Đội 3 Ngọc Lũ – Bình Lục – Hà Nam.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X