Tư vấn 24/7: 0985721994

https://www.facebook.com/ManhYenFarm

CHÀO MÀO XÁM – Đặc điểm hình thái, cách ghép sinh sản

Chim chào mào xám là một trong những dòng chim đột biến đang được nhiều anh em quan tâm, đơn giản vì nó đẹp nhìn khỏe khoắn và hót tốt không kém gì những chú chim chào mào thường. Với bộ lông màu xám, chân mỏ có màu ngà ( hay gọi là chân mỏ chì ) nhìn nổi bật. Nếu bạn đang tìm hiểu về dòng chim này thì cùng chimcanhmanhyen đọc bài viết dưới đây nhé. Đảm bảo những thông tin mà mình cung cấp sẽ đầy đủ, giải đáp được hầu hết những thắc mắc của anh em về loại chào mào này.

UPDATE: Từ tháng 3/2023 nhà mình đã bắt đầu có chim xám non – giá dao động từ 5 đến 10 triệu 1 con non ( chim biết mổ ). Anh em có nhu cầu gọi hoặc nhắn qua Zalo của mình nhé.

chào mào xám

Đặc điểm nổi bật của mào xám

– Xét về kích thước thì nó một 9 một 10 với những chú chim chào mào thường với chiều dài từ 17 – 23cm và trọng lượng khoảng 60 – 80 gram. Đó là đại đa số còn thiểu số vẫn có những chú chim bộ to hoặc nhỏ hơn so với chim thường.

– Xét về màu sắc thì rõ ràng nó khác xa với những chú chim thường, điểm nổi bật nhất là bộ lông màu xám của nó. Ngoài má đỏ, đít đỏ và mào giống với chim thường thì chào mào xám đa số chân chân mỏ chì và có mí lửa 2 bên mắt.

– Xét về giọng hót thì hầu như không khác gì chim thường, tùy tố chất mà hót hay, đấu bền hay không.

– Xét về sức khỏe thì nó chỉ yếu hơn 1 chút so với chào mào thường, khỏe hơn chào mào bạch tạng nên quá trình nuôi cũng dễ dàng.

Có mấy loại chào mào xám

Hiện nay chào mào xám được chia thành khá nhiều loại, nó cũng tùy thuộc vào vùng miền mà tên gọi có khác đi một chút. Hầu như nó đều có người màu xám nên cũng rất khó khi gọi tên nên trong bài viết này mình chỉ đưa ra 2 loại mà đặc điểm ngoại hình nó khác hẳn nhau.

Chào mào xám top ( xám nhạt )

Đây là loại chào mào có màu lông xám từ đầu đến đuôi, chân mỏ chì hoặc gần đen như mào thường. Có mí lửa 2 bên, kích thước và sức khỏe được xem như ngang với chim thường.

chim chào mào xám top

Chào mào xám trắng

Loại chào mào xám này khá dễ nhận biết khi phần đầu nó sẽ đậm hơn một chút so với phần thân và đuôi, chân mỏ cũng đa số màu chì. Tùy vào từng gen mà độ đậm nhạt trên đầu khác nhau nhưng hầu hết đầu sẽ đậm hơn mình sẽ được phân loại thành chào mào xám trắng. Đây là hình ảnh chú xám trắng mái nhà mình.

chim chào mào xám trắng

Một số nơi có loại chào mào xám khói, xám đá… mình cũng không quá rõ về đặc điểm phân biệt nên không chia sẻ cho anh em được.

Cách nuôi chào mào xám sinh sản?

Cũng giống với các loại chào mào khác, chào mào xám cũng có thể ghép sinh sản được. Vì chúng khỏe hơn mào bạch nên việc ghép được xem là dễ hơn và tỉ lệ đẻ trứng cũng khỏe hơn so với mào bạch. Một số bước cần biết khi bạn muốn ghép sinh sản loại chào mào này.

Chọn con giống

Khâu chọn con giống là bước tiền đề và cũng cực kỳ quan trọng trong việc nuôi sinh sản, một số anh em mới bước vào bộ môn này thường hay chọn những chú chim bị tật lỗi, chim xấu để ghép sinh sản với hy vọng nó đẻ là được vì giá thành thấp hơn so với những con chim đẹp không tật lỗi, ý kiến này theo mình không đúng. Nếu bố mẹ tật lỗi, chim xấu thì khả năng sinh sản thấp, có sinh sản thì con cũng không đẹp dù để chơi hay bán đều khó. Vì chim bố mẹ ảnh hưởng gen và tính cách, bóng bộ đến chim non rất nhiều.

Nếu đã xác định ghép sinh sản thì các bạn nên chọn những con chim giống đẹp, chào mào xám đa số nuôi non lên chứ rất ít chim bổi vì thế khi chọn giống các bạn nên chọn những chú chim dưới 6 tháng tuổi, không tật lỗi, bố mẹ đẹp và nếu khác gen ( khác chim bố mẹ ) thì tốt nhất. Không nên chọn loại chim đã trưởng thành vì rất có thể bạn mua phải chim loại, chim thải không có khả năng sinh sản hoặc sinh sản kém. Bố có tật ăn trứng, phá trứng hoặc gắp con khi con nở.

Vì con non sinh ra có bóng bộ, tố chất được thừa hưởng khá nhiều từ bố mẹ vì thế khi chọn giống các bạn hãy chú ý đến bố mẹ nó. Đẻ có ngoan hay không, bố có phá phách gì không… bóng bộ và giọng hót của chim bố có dài, có xoắn hay không. Nếu ưng ý hãy chọn những con giống của những cặp bố mẹ đó để bắt đầu bước chân vào bộ môn sinh sản chào mào bạch.

Xây dựng chuồng nuôi – Avi sinh sản

Chào mào nói chung và chào mào xám nói riêng khá dễ sinh sản so với các loài chim khác, avi không cần quá cầu kỳ và diện tích không cần quá lớn cũng đủ điều kiện để nuôi sinh sản. Tùy vào diện tích của mỗi người mà xây dựng avi với độ rộng nhất định. Hiện tại avi nhà mình đang có diện tích khá khiêm tốn, cụ thể chiều dài 1,2m, chiều rộng 1m và chiều cao 1,8m cho 1 đôi chim sinh sản.

Avi bạn có thể xây gạch chắc chắn hoặc bắn alu, tôn phẳng đều được. Nên làm 3 mặt kín và 1 mặt lưới đằng trước để dễ dàng cho ăn và tạo được độ thông thoáng cho avi, mùa đông lạnh ở Miền Bắc chỉ cần che bạt mặt trước là có thể giữ ấm cho avi một cách dễ dàng. Mai lên lợp tôn chắc chắn để an toàn và tạo được sự yên tĩnh, nên lợp một tấm nhựa trắng để lấy sáng và nắng giúp chim tắm nắng, trao đổi chất dễ dàng.

Lưới nên dùng loại inox 0,5cm hoặc vuông 1cm để tránh rắn, chuột có thể chui vào avi gây hại và làm hoảng chim. Avi nên đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát tránh bị động nhất là buổi tối chim ngủ nếu động rất dễ bị hoảng dẫn đến tình trạng chim không sinh sản hoặc phá trứng, phá con.

chim chào mào xám sinh sản

Chế độ dinh dưỡng cho chim sinh sản

– Cám: bạn nên chọn những loại cám giàu chất dinh dưỡng, nên dùng những loại cám chuyên dụng cho chim sinh sản. Hiện nay rất nhiều hãng cám nổi tiếng đã sản xuất loại cám chuyên dụng cho chim sinh sản. Hiện tại mình cũng đang cung cấp dòng cám cho chào mào đột biến sinh sản, các bạn tham khảo TẠI ĐÂY

– Hoa quả: Nên đa dạng các loại hoa quả vì chào mào là loài chim thiên về hoa quả. Chuối tây ( ở mình gọi là chuối gòn ) là không thể thiếu, bạn nên bổ sung thêm đu đủ, thanh long, cam… xoay tua cho chim ăn.

– Mồi tươi: Nếu nuôi chào mào sinh sản bạn không thể thiếu mồi tươi, nên cung cấp đầy đủ – lúc nào cũng có để chim ăn thoải mái yên tâm sinh sản. Một số loại mồi bạn nên cho ăn đó là sâu quy, sâu rồng loại nhỏ, dế, cào cào, trứng kiến…

Mùa sinh sản của chim chào mào xám

– Miền bắc: Vì thời tiết miền bắc có mùa đông lạnh nên chim hầu như không sinh sản, vẫn có trường hợp ngoại lệ nhưng không đáng kể. Chim sinh sản từ khoảng tháng 2-3 dương lịch và nở rộ vào những tháng 4-5-6-7 dương lịch. Từ tháng 8 trở đi những chú chim bắt đầu thay lông nên ngừng sinh sản.

– Miền Nam: Khí hậu Miền Nam hầu như nóng quanh năm nên chim chỉ nghỉ không sinh sản lúc thay lông – khoảng 3 tháng rồi lại tiếp tục sinh sản. Mình không ở trong Nam chỉ nghe anh em bạn bè chia sẻ nên mình chia sẻ lại cho cho anh em như vậy.

chế độ ăn của chào mào bạch sinh sản

Giá chim chào mào xám hiện nay?

Hiện nay ( mình tính trong giai đoạn năm 2023 ) giá chim chào mào xám đã khá hợp lý cho người nuôi và người chơi. Nhưng nếu nói về giá của một chú chim thì khá khó vì mỗi con chim đều có vẻ đẹp, tiếng hót riêng. Và còn được định giá bởi chủ sở hữu chứ không phải bên thứ 3. Nên mình xin phép chỉ nói giá chim hiện tại của nhà mình bán ra trong khoảng thời gian này.

Năm 2023 một cặp xám TOP ( xám nhạt ) 1 trống 1 mái nhà mình sinh sản ra được bán với giá dao động từ 15 – 30 triệu tùy độ đẹp của cặp chim.

Năm 2022 một cặp xám trắng 1 trống 1 mái nhà mình sinh sản ra được bán với giá dao động từ 10 – 15 triệu tùy độ đẹp của cặp chim.

Chim nhà Mạnh Yến không phải quy chuẩn về giá chung nhưng các bạn cũng có thể tham khảo nếu muốn mua của những anh em khác. Giá chim dao động liên tục và không ổn định nên mình chỉ chia sẻ cho các bạn trong giai đoạn này.

chim chào mào xám non

Địa chỉ mua chim chào mào xám

Hiện nay ở nước ta có rất nhiều trại lớn, cũng có một số anh em nuôi sinh sản trên phạm vi cả nước. Đối với mình thì nhất cự li nhì tốc độ, bạn nên chọn mua chim ở những nơi gần bạn nhất để có thể tiện tham khảo mô hình cũng như được tư vấn tốt nhất khi nuôi.

Hiện tại trên facebook có rất nhiều nhóm chim chào mào xám sinh sản mà anh em hoạt động rất tích cực, việc mua bán thường xuyên. Việc của bạn chỉ cần tham gia nhóm, tham khảo những chú chim đẹp và đàm phán mua chim, vẫn là ưu tiên địa chỉ gần nhà bạn là tốt nhất, chim thật tiền thật. Nếu bạn không tìm được con chim ưng ý trên face có thể lên youbube, nhiều trại chim lớn cũng hoạt động trên nền tảng này, bạn hãy tìm địa chỉ và đàm phán.

Nếu bạn mua online hãy tìm hiểu thật kỹ độ uy tín của người bán trước khi mua, tránh bị tình trạng tiền mất tật mang. Hiện nay việc mua bán online xảy ra tình trạng lừa đảo rất nhiều, hãy cẩn trọng trước khi xuống tiền.

Cuối cùng, nếu chưa được chim và địa chỉ đáng tin cậy, hãy liên hệ với mình – hiện tại nhà Mạnh Yến đang có 25 avi chim chào mào sinh sản trong có 7 cặp chim xám top và xám trắng bố mẹ đã sinh sản trong năm 2022 có thể đáp ứng được nhu cầu của các bạn.

Hy vọng với bài viết trên mình đã cung cấp đủ thông tin cần biết về chim chào mào xám cho các bạn, nếu có thắc mắc các vấn đề liên quan đến chim sinh sản, chim hót đấu đừng ngại liên hệ với mình để cùng trao đổi kinh nghiệm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: https://chimcanhmanhyen.com/
Hotline / Zalo: 0985.72.1994
Facebook: https://www.facebook.com/chimcanhmanhyen ( Mạnh Yến )
Tiktok: https://www.tiktok.com/@chimcanhmanhyen ( Chim Cảnh Mạnh Yến )
Địa chỉ: Đội 3 Ngọc Lũ – Bình Lục – Hà Nam.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X