Tư vấn 24/7: 0985721994

https://www.facebook.com/ManhYenFarm

CHIM CHÀO MÀO MÁI – Cách nhận biết đơn giản chính xác nhất

Chim chào mào mái thường hay bị nhầm lẫn với chim trống với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn mới bước vào bộ môn nuôi chim chào mào thì rất khó để phân biệt những chú chim trống mái vì dòng chim này không có những đặc điểm quá khác biệt giữa 2 giới tính như một số loài chim khác.

Nhưng bạn cũng đừng lo lắng, trong bài viết này chimcanhmanhyen.com sẽ nói rõ những đặc điểm của chú chim chào mào mái để các bạn có thể phân biệt được trước khi lựa chọn mua hoặc bắt về nuôi. Thông tin dưới đây là do kinh nghiệm của mình khi nuôi và tham khảo thêm ý kiến của một số nghệ nhân, chắc chắn không thể chính xác 100% nhưng cũng đủ để các bạn có thêm kiến thức để khi nhìn con chim có thể đoán được 70-90% giới tính của nó.

> Có thể bạn quan tâm: CÁM CHIM DÀNH CHO CHÀO MÀO

Chim chào mào mái

Đặc điểm chính của chim chào mào mái

– Đầu: Chào mào mái đầu thường nhỏ và tròn hơn so với chim trống.

– Mắt: Đây là đặc điểm dễ phân biệt nhất khi chim mái có mắt tròn xoe k bị méo như chim trống, và khi quan sát kỹ mắt chào mào mái nhìn sẽ dại hơn so với chim trống.

– Mỏ: Mỏ chim mái thường dài hơn và không có độ cong như chim trống.

– Lông gáy: con trống thường có vài sợi lông tơ phất phơ sau gáy, chim mái thì hầu như không có.

– Má đỏ: Tách của chim mái thường nhỏ hơn chim trống nhưng mỗi con có 1 bộ tách khác nhau nên đặc điểm này khá khó phân biệt.

– Tổng quan: Xét về bộ thì chim mái nhỏ hơn 1 chút với chim trống, ngoại hình cũng không đẹp và dữ như chim trống được. Nếu có 1 cặp trống mái thì khá dễ nhận biết được chim trống và mái nhưng nếu chỉ có 1 con thì các bạn nên nhìn trước tiên là bóng bộ, sau đó là phần đầu với những mô tả mà mình vừa viết ở trên để có thể phân biệt một cách dễ dàng nhất.

chim chào mào trống mái

* Đối với chào mào non khi các bạn bắt trong tổ: Nếu trong tổ có 2 trứng nở 2 con thì con nở đầu đa số là chim mái, còn tổ 3 trứng nở 3 con thì con nở thứ 2 là mái còn con đầu và út là trống cao. Đây là kinh nghiệm khi nuôi chim chào mào bạch tại nhà của mình chỉ để tham khảo khách quan.

Có nên dùng chào mào mái kích trống

Đối với một số dòng chim khác thì nhiều anh em nuôi cả trống lẫn mái đặc biệt là họa mi để khi chim trống nghe thấy chim mái kêu hoặc hót là sẽ hót rất hăng, tuy nhiên chim chào mào thì hầu như anh em ít nuôi chim mái vì chim trống sẽ lên lửa tự nhiên, khi chim căng sẽ tự hót cả ngày mà không cần kích gì cả. Cá nhân mình cũng chỉ nuôi chim trống nếu để nghe hót và đi giàn chứ không kích chim mái. Mái nhà mình chỉ dùng để ghép đôi sinh sản.

Ưu điểm của việc dùng chim mái kích trống

Khi có chim mái thì những con chim trống sẽ rất sung, nó sẽ trổ hết tài nghệ của mình ra để dụ dỗ chim mái. Đây chính là lý do mà anh em nuôi chim sử dụng chào mào mái kích trống căng lửa. Tuy nhiên chỉ cần sử dụng mái nếu chim của anh em có dấu hiệu tự cắn xé bản thân, nhảy loạn xạ đó là dấu hiệu của việc chào mào quá căng lửa, quá sung. Khi đó anh em kè 1 con mái vào thì nó sẽ bình tĩnh lại.

Còn nếu chim của anh em khó lên lửa và không thấy lên lửa thì kè con mái lại gần, 1 tuần kè 1 đến 2 lần tỉ lệ con trống sẽ dễ lên lửa hơn.

Nhược điểm của việc dùng chim mái kích trống

Đó chính là việc chim trống sẽ bị thụ động trong cách chơi. Chỉ khi có con mái thì nó mới chơi còn đi ra ngoài, đi thi đấu nó sẽ im ỉm không chịu chơi. Tiếp đến nó có thể sẽ khiến con trống học theo tiếng mái dễ bị lọt giọng, lâu dần sẽ sinh ra lỗi khó chữa khi nuôi chim trống mà cứ nghe quýt qiu suốt cũng bực mình.

Chắc chắn anh em sẽ mất thời gian chăm sóc, nuôi 1 con mái anh em sẽ phải nuôi thêm một miệng ăn và không biết nó có tác dụng gì hay không nếu không ghép sinh sản.

Tiếng chào mào mái kích trống

Nói chung là mình không khuyến khích nuôi chào mào mái ngoại trừ việc ghép sinh sản tạo ra thế hệ tiếp theo, nếu thấy có mái đẹp mà muốn ghép sinh sản thì anh em hãy nuôi còn không thì thôi, nếu cần tiếng chim mái kích trống thì anh em bật youtube lên cho bọn chim trống nghe. Các bạn có thể xem ngay tại đây:

Cuối cùng, nếu cần tham khảo mô hình nuôi chim sinh sản, kinh nghiệm nuôi các loại chim như chào mào, cu gáy, khướu, chích chòe… cám chim chào mào sinh sản hoặc đấu các bạn ủng hộ cho mình nhé. Mình chuyên nuôi sinh sản các dòng chào mào bạch, chào mào xám, chào mào indo… và một số dòng chim khác, kết nối để giao lưu với mình:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Website: https://chimcanhmanhyen.com/
Hotline / Zalo: 0985.72.1994
Facebook: https://www.facebook.com/chimcanhmanhyen ( Mạnh Yến )
Tiktok: https://www.tiktok.com/@chimcanhmanhyen ( Chim Cảnh Mạnh Yến )
Địa chỉ: Đội 3 Ngọc Lũ – Bình Lục – Hà Nam.

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:
X